Hotline: 0964.626.115
Hỗ trợ tư vấn tuyển sinh

Trụ sở chính : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 81, ngõ 70, đường Phạm Thận Duật, phường Bích Đào, TP. Ninh Bình

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

168 bis Phan Văn Trị,Phường 5, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 28, đường Vườn Cam, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội T2-CN: 8h-18h

Hướng dẫn làm hồ sơ
Đăng ký tư vấn trực tuyến

Điều kiện mở phòng khám Y Học Cổ Truyền

Điều trị bệnh bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền ngày càng được coi trọng nhưng số lượng phòng khám Y Học Cổ Truyền còn hạn chế không đủ đáp ứng nhu cầu khám bệnh của bệnh nhân bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền .Hiện nay rất nhiều bạn muốn mở phòng khám để điều trị đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân nhưng lại chư rõ ràng các điều kiện pháp lý để mở phòng khám. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nắm được các điệu kiện để mở phòng khám .

1.  Phòng khám Y Học Cổ Truyền là gì?

Y Học Cổ Truyền là cách dân gian thường gọi đối với phương thức khám, chữa bệnh bằng các phương pháp truyền thống được thực hiện từ ngàn đời trước như: bắt mạch để chẩn bệnh, bốc thuốc, sắc thuốc, châm cứu, bấm huyệt,… để điều trị bệnh.
Y Học Cổ Truyền ngày này được coi là một phương pháp chính thức để khám, chữa bệnh như một nguyên ngành độc lập và có khái niệm pháp lý đề cập trong văn bản quản lý chuyên ngành – Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động phòng khám và Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 109/NĐ – CP thì Phòng khám đông y được gọi là Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền hoặc Phòng chẩn trị y học cổ truyền.
Những ai được phép mở phòng khám Y Học Cổ Truyền ?
Bất kỳ tổ chức (doanh nghiệp trong và ngoài nước), cá nhân, hộ gia đình nào đáp ứng được các điều kiện mở phòng khám đông y đều có thể nộp hồ sơ xin phép đến cơ quan thẩm quyền để được cấp giấy phép hoạt động.

2.  Điều kiện xin giấy phép hoạt động phòng khám Y Học Cổ Truyền

2.1. Điều kiện về cơ sở vật chất
Người có nhu cầu mở phòng khám Y Học Cổ Truyền cần đáp ứng các điều kiện sau:
Địa điểm đặt phòng khám Y Học Cổ Truyền phải cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, bảo đảm đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh;
Phòng khám đông y phải có nơi tiếp đón người bệnh, phòng chẩn trị có diện tích ít nhất là 10 m2 trở lên;
Nếu đăng ký hoạt động châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt thì phòng khám phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 05 m2 cho một giường bệnh;
Nếu đăng ký hoạt động xông hơi thuốc thì phải phòng khám phải có buồng xông hơi diện tích ít nhất là 2m2 và phải kín nhưng vẫn đủ ánh sáng.
Phòng khám phải bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.
Ngoài ra, phòng khám đông y cần phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Toàn bộ hoạt động của phòng khám phải được một bên có đủ điều kiện cung ứng dịch vụ thu gom rác thải y tế thực hiện thông qua hợp đồng. Rác thải y tế từ phòng khám cần được xử lý đúng cách, đảm bảo và an toàn cho môi trường.
2.2. Điều kiện về trang thiết bị của phòng khám
–  Nếu đăng ký hoạt động khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc thì phòng khám cần có:
+  Tủ thuốc, các vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc trong chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài;
+ Cân thuốc và phân chia các vị thuốc theo thang, giấy gói thuốc (không dùng giấy báo, giấy có chữ để gói thuốc).
–  Nếu đăng ký hoạt động châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt thì phòng khám phải có ít nhất các thiết bị sau:
+  Có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;
+  Có đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;
+  Có đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.
–  Nếu đăng ký xông hơi thuốc thì phòng khám phải có:
+  Hệ thống tạo hơi thuốc, van điều chỉnh;
+  Có bảng hướng dẫn xông hơi và hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp.

 

mở-phòng-khám-đông-y


2.3. Điều kiện về nhân sự của phòng khám
–  Về người đứng đầu phòng khám:
Người đứng đầu phòng khám hay còn gọi là người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật của phòng khám trước pháp luật phải đáp ứng các điều kiện sau:
+  Về bằng cấp: người đứng đầu phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;
+ Phải có chứng chỉ hành nghề (chuyên khoa khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền).
+ Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;
+  Là người hành nghề cơ hữu (làm việc toàn thời gian) tại phòng khám.
–  Những người làm việc tại phòng khám: Người làm việc tại phòng khám nếu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh thì phải có bằng cấp chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.
Ngoài ra, trong thực tế hỗ trợ nhiều khách hàng xin giấy phép phòng khám đông y tại Hà Nội, Sở Y tế thành phố còn đòi hỏi phòng khám phải niêm yết công khai các tài liệu sau:
+ Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật,
+ Bảng giá khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám.
Khi đến thẩm định phòng khám để cấp giấy phép mà phòng khám chưa có các tài liệu này thì cũng có thể chuyên viên sẽ từ chối hồ sơ, yêu cầu phòng khám phải hoàn thiện mới cấp giấy phép.

 

yhct-mở-xu-hướng-chữa-bệnh


3.  Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép hoạt động phòng khám Y Học Cổ Truyền

–   Hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động phòng khám bao gồm:
+ Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động (theo mẫu);
+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập (đối với tổ chức);
+ Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám;
+ Danh sách đăng ký người hành nghề tại phòng khám bao gồm đăng ký người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại phòng khám. Những người này gồm: thu ngân, bảo vệ, kế toán, lễ tân – không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề;
+ Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (theo mẫu);
+ Tài liệu chứng minh phòng khám đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám như: giấy chứng chứng nhận quyền sử dụng đất kèm hợp đồng thuê nhà (nếu có) để chứng minh đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu theo quy định; các hợp đồng, chứng từ về việc mua các thiết bị tại phòng khám,…
+  Danh mục chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành (người đứng đầu phải lập).
–   Thủ tục xin giấy phép hoạt động phòng khám:
+ Người có nhu cầu mở phòng khám nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám tại Sở Y tế nơi phòng khám hoạt động. Hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến bộ phận một cửa Sở y tế.
+ Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận một cửa sẽ luân chuyển hồ sơ đến phòng chuyên môn để xem xét giải quyết. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 45 ngày làm việc. Trong thời gian này Sở Y tế sẽ vừa kiểm tra hồ sơ về mặt pháp lý và đồng thời sẽ thành lập đoàn thẩm định để thẩm định trực tiếp cơ sở, trên cơ sở đó quyết định việc cấp/không cấp giấy phép hoạt động cho tổ chức, cá nhân đề nghị. Trường hợp không cấp giấy phép phòng khám thì phải nêu rõ lý do.
Lệ phí thực xin giấy  phép khám đông y là: 4.300.000 VNĐ.


Vũ.


 
Tin tức liên quan
Sơ lược về ngành Đông y (Y học cổ truyền)

Sơ lược về ngành Đông y (Y học cổ truyền)

Đông y (Y học cổ truyền) là gì? Ngành y học cổ truyền là gì? Ưu điểm và nhược điểm của y học cổ truyền là gì? Một trong những phương pháp chữa bệnh rất được ưa chuộng hiện nay đó là chữa theo các bài thuốc Đông y hay học cổ truyền là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn hiện nay. Để biết phương pháp này có phù hợp với mình hay không, bệnh nhân nên đi khám với các bác sĩ và tìm hiểu kỹ về Đông y cũng như những bệnh lý khám chữa bằng Đông y hiệu quả

Tuyển sinh y học cổ truyền năm 2021

Tuyển sinh y học cổ truyền năm 2021

Hiện nay điều trị bằng phương pháp y học cổ truyển ngày càng được phổ biến rộng rãi là sựa lựa chọn của nhiều bệnh nhân chữa bệnh bằng phương pháp này thay cho tây Y.Vì thế những năm gần đầy nghề y học cổ truyền đã trở thành một nghề hot với mức thu nhập cao nên việc đăng ký học y học cổ truyền cũng là sự lựa chọn của nhiều người .Theo đó tuyển sinh y học cổ truyền được nhiều nơi thông báo vậy học y học cổ truyền sẽ học những gì và đăng ký ở đâu là tốt với thời gian học bao lâu . qua bài viết này hy vọng giúp ích cho các bạn đang có ý định đăng ký học ngành này .

Học Y Sỹ Y Học Cổ Truyền ra trường làm gì?

Học Y Sỹ Y Học Cổ Truyền ra trường làm gì?

Y sỹ y học cổ truyền không phải là ngành mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhân lực ngành này lại đang thiếu hụt trầm trọng. Chính vì thế, sinh viên tốt nghiệp ngành Y sỹ y học cổ truyền thường làm đúng chuyên ngành với mức lương cao hơn so với mặt bằng chung.

Điều kiện mở phòng khám Y Học Cổ Truyền

Điều kiện mở phòng khám Y Học Cổ Truyền

Điều trị bệnh bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền ngày càng được coi trọng nhưng số lượng phòng khám Y Học Cổ Truyền còn hạn chế không đủ đáp ứng nhu cầu khám bệnh của bệnh nhân bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền .Hiện nay rất nhiều bạn muốn mở phòng khám để điều trị đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân nhưng lại chư rõ ràng các điều kiện pháp lý để mở phòng khám. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nắm được các điệu kiện để mở phòng khám .

Học Y Sỹ Y Học Cổ Truyền làm được những gì ?

Học Y Sỹ Y Học Cổ Truyền làm được những gì ?

Hiện nay có rất nhiều bạn đam mê muốn theo ngành Y Học Cổ Truyền nhưng lại băn khoăn không rõ công việc của mình sau này sẽ làm những gì và học gì để sau khi ra trường để có phạm vi hoạt động rộng trong ngành Y Học Cổ Truyền .Để trả lời những thắc mắc này trường Y Dược Tôn Thất Tùng xin giải đáp một số vấn đề thắc mắc trên .

Tuyển sinh ngành Y HỌC CỔ TRUYỀN

Tuyển sinh ngành Y HỌC CỔ TRUYỀN

Hiện nay ngành Y HỌC CỔ TRUYỀN được người dân coi như một phương pháp trị bệnh ít độc hại cho cơ thể, Rất nhiều bệnh nhân thay vì chọn các phương pháp chữa trị bằng tây y mà chon chữa bằng các phương pháp đông y. Nên ngành Y HỌC CỔ TRUYỀN được coi là một ngành có tiềm năng rất lớn theo đó nhân lực của ngành Y HỌC CỔ TRUYỀN cũng cần được bổ sung và bồi dưỡng để nâng cao tay nghê giúp người trị bệnh

Tìm Hiểu Về Ngành Y Sỹ Y Học Cổ Truyền

Tìm Hiểu Về Ngành Y Sỹ Y Học Cổ Truyền

Y học cổ truyền có nguồn gốc xuất phát từ trung quôc và được du nhập vào nước ta trong thời gian rất lâu về trước chúng ta đa tiếp thu những tinh hoa và phát triển ngành này theo con đường riêng của chúng ta. Dưới đây mình sẽ trình bày vê các vấn đề trong ngành y học cổ truyền của nước ta hiện nay từ học tập , việc làm và xu hướng phát triển trong ngành y học cổ truyền .

X