Hotline: 0964.626.115
Hỗ trợ tư vấn tuyển sinh

Trụ sở chính : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 81, ngõ 70, đường Phạm Thận Duật, phường Bích Đào, TP. Ninh Bình

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

168 bis Phan Văn Trị,Phường 5, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 28, đường Vườn Cam, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội T2-CN: 8h-18h

Hướng dẫn làm hồ sơ
Đăng ký tư vấn trực tuyến

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp với văn bằng 2 Y sĩ đa khoa

Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa được đánh giá là một trong số những ngành nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa. Chính vì thế, loại hình đào tạo này luôn đứng trong “top” đầu có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất trong những năm gần đây tại Trường Y – Dược Tôn Thất Tùng.

1. Hiểu đúng về loại văn bằng 2 y đa khoa

Thế nào là văn bằng 2 Y sĩ đa khoa?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo tuyển sinh y khoa hay văn bằng 2 y sỹ đa khoa. Thế nhưng, không phải ai cũng có những hiểu biết về tên gọi theo đúng hệ đào tạo. Trên thực tế, Y sĩ đa khoa được phân loại thành 2 cấp độ: Trình độ Đại học gọi là Bác sĩ đa khoa, trình độ Trung cấp gọi là Y sĩ đa khoa.

Y sĩ đa khoa là một nghề cao quý, thu hút nhiều đối tượng người học. Tại các cơ sở y khoa, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe… Bác sĩ luôn bận rộn thăm khám, chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Họ không còn thời gian để quản lý và quan tâm đến những công việc xung quanh. Chính vì thế, bác sĩ luôn cần có một người phụ tá giúp mọi thứ ở đây trật tự. Đặc biệt hơn là có thể san sẻ khối lượng công việc hàng ngày.  Nhu cầu đó khiến cho số lượng học viên theo học văn bằng 2 y đa khoa ngày càng tăng cao.

Vậy, như thế nào được gọi là văn bằng 2 Y sĩ đa khoa? Cũng giống như những ngành nghề khác, văn bằng 2 nghĩa là việc bạn học thêm một chuyên ngành khác liên quan hoặc không liên quan đến ngành nghề chính được cấp bằng trước đó. Sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp với chức danh Y sỹ trung cấp.

Nội dung chương trình khung đào tạo văn bằng 2 Y sĩ đa khoa bao gồm những kiến thức cơ bản về Y học cơ sở, Dược lý, Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng. Các học phần chuyên môn như: Bệnh nội khoa, Bệnh ngoại khoa, Sức khoẻ trẻ em, Sức khoẻ sinh sản, Bệnh truyền nhiễm - xã hội, Bệnh chuyên khoa, Y học cổ truyền - phục hồi chức năng và Kỹ năng y khoa.

Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để tập trung rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh.

Y sĩ đa khoa làm những công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 y đa khoa, bạn có thể làm việc như một người Y sĩ chuyên nghiệp, làm được nhiều công việc khác nhau tại các Bệnh viện, Phòng khám đa khoa hoặc bất kỳ cơ sở Y tế nào có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Các công việc cụ thể bao gồm:

Y sĩ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng để thực hiện một loạt các công việc tại các cơ sở y khoa. Ngoài việc trả lời điện thoại, lên lịch hẹn, sắp xếp văn bản và chào đón bệnh nhân, y sĩ có thể cập nhật những báo cáo y khoa, lưu trữ thông tin bảo hiểm và sắp xếp cho các dịch vụ y khoa. Những kỹ năng này làm y sĩ đủ điều kiện cho nhiều công việc khác nhau trong các văn phòng y khoa.

Những y sĩ tốt nghiệp văn bằng 2 y đa khoa, có thể được phụ trách công việc như một trợ lý bác sĩ và điều dưỡng viên khác trong các văn phòng y tế để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng.

Các công tác lâm sàng mà một y sĩ thực hiện bao gồm: Đo các chỉ số sinh tồn, chuẩn bị cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá y khoa, giải thích quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm. Y sĩ làm việc dưới sự giám sát của bác sỹ, điều dưỡng hoặc một thư ký y khoa, y sĩ cũng có thể tham gia vào quy trình lấy máy, đo điện tâm đồ và hướng dẫn phát thuốc.

Nhiệm vụ tại bệnh viện của y sĩ bao gồm: Các nhiệm vụ lâm sàng tương tự cùng với một số chuyên môn khác. Vì bệnh viện có bệnh nhân ở lại qua đêm và đôi khi ở lại lâu dài, họ cần các y sĩ để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân bao gồm: Vệ sinh cá nhân, giúp bệnh nhân vào phòng tắm, chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc điều trị. Y sĩ làm việc như là một kỹ thuật viên chăm sóc bệnh nhân và thường được yêu cầu làm việc vào ban đêm và cuối tuần.

Một số y sĩ làm việc trong các lĩnh vực đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Các y sĩ có nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến lĩnh vực của họ. Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt chuẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân. Y sĩ nhi khoa cung cấp các chăm sóc y  tế cho trẻ em dưới sự giám sát của một bác sĩ nhi khoa. Y sĩ sản khoa làm việc tại phòng mạch bác sĩ và hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm chuẩn đoán. Trong từng chuyên ngành y sĩ có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ về văn thư và lâm sàng khác nhau.


 

2. Những lợi ích khi học văn bằng 2 y khoa

Sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 y đa khoa, bạn có thể hiện thực hóa ước mơ và khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để trị bệnh cứu người. Y sĩ là nghề cao quý trong xã hội và được xã hội kính trọng. Đây được coi là một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống ngành y.

Hơn thế nữa, hiện nay nhân lực ngành Y tế ở các địa phương, thành phố còn thiếu nên người học Y sĩ đa khoa ra trường có nhiều cơ hội làm việc đúng với đam mê, nghề nghiệp mình đã lựa chọn.

Khi lựa chọn học văn bằng 2 y sĩ đa khoa, người học sẽ được đào tạo bài bản về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Học viên sau khi ra trường được trang bị đầy đủ, bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề và sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế … theo qui định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế.

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên được cấp bằng Trung cấp y sĩ đa khoa chính quy thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia, được phép dự thi liên thông Bác sĩ theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

3. Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa có được học liên thông lên bác sĩ được không?

Văn bằng 2 y sĩ đa khoa hoàn toàn đủ điều kiện để học liên thông Bác sĩ. Bạn đừng quá lo lắng hay chán nản vì không đủ điều kiện bước vào cánh của Đại học Y - Dược. Thay vì học đại học, bạn có thể đăng ký học hệ Y sĩ đa khoa sau đó liên thông lên bác sĩ. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn thêm một chút thời gian nhưng vạch đích là hoàn toàn giống nhau.

Muốn liên thông từ hệ Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ đa khoa, bạn chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu như sau:

Điều kiện về phẩm chất đạo đức

-         Bạn là người có đạo đức, có tính kỷ luật cao, nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện những đường lối chính sách của Đảng, pháp luật và nhà nước.

-         Có lý lịch trong sạch, minh bạch, rõ ràng. Đối với những người đang bị kỷ luật từ mức khiển trách đến mức độ nặng không được phép dự thi.

-         Bạn có đam mê và tận tuỵ với sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân và hết lòng phục vụ người bệnh. Tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.

-         Luôn khiêm tốn tự học vươn lên.

Điều kiện về trình độ chuyên môn

Đây là yếu tố quan trọng và quyết định xem thí sinh có đủ điều kiện để liên thông lên Bác sĩ Đa khoa hay không. Để đăng ký thi liên thông thí sinh phải có kiến thức chuyên môn sâu, có bằng Trung cấp Y sĩ đa khoa (Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa) hoặc Y sĩ định hướng đa khoa theo chương trình của Bộ Y tế.

Thi các môn thi liên thông lên Bác sĩ đa khoa chính quy

Theo như dự thảo mới của thông tư 55 nới rộng liên thông Cao đẳng, Đại học thì mỗi trường đc phép tổ chức thi 2 lần trong năm. Được lựa chọn hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển.

Nếu đã đáp ứng đủ yêu cầu ngay sau khi xét tuyển, thí sinh liên thông từ Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ phải thi các môn thi như sau:

-         Thi 2 môn: Dành cho chương trình liên thông Đại học từ trình độ cao đẳng. Thí sinh bắt buộc phải thi môn cơ sở và môn chuyên ngành.

-         Thi 3 môn: Chương trình liên thông từ TCCN lên Cao đẳng, Đại học Y. Thí sinh phải thi 3 môn (Toán học, hóa học và sinh học). Trong đó môn Y học cơ sở thì đề thi được xây dựng từ nội dung các môn cơ sở thuộc vào phần giáo dục chuyên nghiệp trong khung chương trình trình độ cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Môn chuyên môn, đề thi được xây dựng từ nội dung các môn trong chương trình đạo tạo trình độ Cao đẳng (đối với các trường hợp liên thông từ cao đẳng), Trung cấp (đối với các trường hợp liên thông từ TCCN, văn bằng 2 y khoa) hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.


 

4. Trường Y – Dược Tôn Thất Tùng có tuyển sinh y khoa không?

Hiện có rất nhiều thí sinh đã tốt nghiệp TC/CĐ/ĐH đều có nhu cầu học chuyển đổi thêm một tấm văn bằng Y sĩ đa khoa. Bởi, bằng Y sĩ đa khoa có thể làm việc trong ngành y, với các cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, không ít học viên bỏ lỡ cơ hội theo học văn bằng 2 y khoa tại Trường Y – Dược Tôn Thất Tùng do chưa nắm rõ thông tin về hình thức tuyển sinh của trường.

Yêu cầu tuyển sinh y khoa của Trường Y – Dược Tôn Thất Tùng rất đơn giản. Thí sinh chỉ cần có 1 văn bằng tối thiểu trình độ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên. Đồng thời có đủ điều kiện sức khỏe để theo học, không có tiền án tiền sự trong quá khứ là có thể theo học văn bằng 2 Y sĩ đa khoa.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được đào tạo về lý thuyết các môn Bệnh học chuyên khoa và học thực hành lâm sàng thực nghiệm tại các bệnh viện đa khoa dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các Bác sĩ. Đây chính là cơ hội để sinh viên được thực nghiệm, nắm bắt được dấu hiệu bệnh lý, dấu hiệu sinh tồn của người bệnh, cách xử lý các tình huống trong y khoa.

Thời gian đào tạo Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa khá linh động vào cuối tuần hoặc các buổi tối trong tuần tùy theo sắp xếp của học viên. Thông thường sẽ kéo dài 1 năm áp dụng với mọi đối tượng đã tốt nghiệp TC/CĐ/ĐH thuộc nhóm ngành bất kì trong hệ thống đào tạo quốc dân của Việt Nam.

Sau khi hoàn thành, người học được cấp bằng y sĩ đa khoa chính quy, được phép dự thi liên thông Đại học Y (chuyên ngành Bác sĩ hệ chuyên tu học 4 năm), thi tuyển công chức theo quy định.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên Trường Y – Dược Tôn Thất Tùng - Hotline: 0964.626.115 để được hỗ trợ.

 

Tin tức liên quan
Chương trình đào tạo văn bằng 2 y sỹ đa khoa tại trường Y Dược Tôn Thất Tùng

Chương trình đào tạo văn bằng 2 y sỹ đa khoa tại trường Y Dược Tôn Thất Tùng

Y Sỹ đa khoa hiện là ngành học thu hút được sự quan tâm lớn đối với các em học sinh . Đối với một số em đã có 1 văn bằng khác trong hoặc ngoài ngành y dược và có nguyện vọng học thêm văn bằng y sỹ đa khoa nhưng không rõ chương trình học bao gồm những nội dung gì, và các em sẽ có những kỹ năng gì sau khi tốt nghiệp .Bài viết này trường xin đưa ra khung chưng trình học văn bằng 2 ngành Y sỹ đa khoa để phần nào đó giúp các em giải đáp các thắc mắc trên .

Năm 2021 nên học văn bằng 2 y sỹ đa khoa ở đâu?

Năm 2021 nên học văn bằng 2 y sỹ đa khoa ở đâu?

Hiện nay, ngành Y sĩ đa khoa đang là ngành học hấp dẫn và được ưa chuộng trong xã hội bởi sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc ổn định hơn với mức lương khá cao. Tuy nhiên, việc lựa chọn học văn bằng 2 y sỹ đa khoa ở đâu đang là vấn đề được hầu hết các bậc phụ huynh, học sinh và những người đang làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe muốn học chuyển đổi quan tâm.

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp với văn bằng 2 Y sĩ đa khoa

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp với văn bằng 2 Y sĩ đa khoa

Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa được đánh giá là một trong số những ngành nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa. Chính vì thế, loại hình đào tạo này luôn đứng trong “top” đầu có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất trong những năm gần đây tại Trường Y – Dược Tôn Thất Tùng.

HƯỚNG DẪN LÀM GIẤY CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ KHÁM CHỮA BỆNH ( đối với ysdk)

HƯỚNG DẪN LÀM GIẤY CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ KHÁM CHỮA BỆNH ( đối với ysdk)

Nhiều bạn học xong Y sỹ đa khoa .Vẫn băn khoăn chưa hiểu rõ về trình tự , thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề .Hy vọng qua bài viết này các bạn hiểu được trình tự và thủ tục cấp CCHN

THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐÀO TẠO NĂM 2020

THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐÀO TẠO NĂM 2020

Trường Y dược Tôn Thất Tùng Thông Báo Tuyển Sinh năm 2020

X