Hotline: 0964.626.115
Hỗ trợ tư vấn tuyển sinh

Trụ sở chính : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 81, ngõ 70, đường Phạm Thận Duật, phường Bích Đào, TP. Ninh Bình

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

168 bis Phan Văn Trị,Phường 5, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 28, đường Vườn Cam, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội T2-CN: 8h-18h

Hướng dẫn làm hồ sơ
Đăng ký tư vấn trực tuyến

Nhiều trường đại học tăng học phí từ năm 2021: Có đáng đồng tiền bát gạo?

Bên cạnh các trường giữ nguyên mức học phí như năm trước, một số trường sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021.Lộ trình tăng học phí không quá 10%

Trao đổi với PV Dân trí, TS Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội cho biết, tổng mức học phí trong 4 năm (tính từ 2017 đến nay) của các chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ là 73 triệu đồng; các chuyên ngành dạy bằng tiếng Anh là 83,5 triệu đồng.

Trường cam kết giữ nguyên mức học phí trong 4 năm kể từ khi sinh viên bắt đầu vào trường cho tới khi tốt nghiệp.

Sang năm 2021, mức học phí của trường có sự điều chỉnh theo hướng tăng nhẹ nhưng không quá 10%.

Cụ thể, với các chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ có mức học phí 80 triệu đồng/4 năm; học phí các chuyên ngành giảng dạy bằng ngoại ngữ khoảng 90 triệu đồng/4 năm.

Lý giải về việc tăng học phí này, TS Cúc Phương đưa ra hai lý do.

Thứ nhất, từ năm học 2017 - 2018 đến nay, trường vẫn giữ nguyên mức học phí như nêu trên. Bắt đầu từ năm học 2021 - 2022, trường sẽ phải tăng học phí theo đúng lộ trình.

Thứ hai, mức tăng học phí không quá 10% để bù cho hiện tượng trượt giá và trang trải dần chi phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, học liệu mà trường đã đầu tư từ trước.

Trường ĐH Hà Nội là trường công lập tự chủ 100% kinh phí chi đầu tư và chi thường xuyên. Học phí đang chiếm khoảng 60% tổng thu nên nhà trường phải lấy các khoản thu khác để bù vào những chi tiêu của trường, trong đó có đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị...

Do đó, trường đưa ra lộ trình tăng dần học phí giúp sinh viên có được các điều kiện học tập tốt hơn. Hiện tại, 100% phòng học đều được lắp đặt điều hòa nhiệt độ; 70% được trang bị máy chiếu.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đưa ra mức học phí năm 2021 dự kiến như sau:

Chương trình đào tạo chuẩn từ 22 - 28 triệu đồng/năm; các chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến và chất lượng cao (ELiTECH) từ 40 - 45 triệu đồng/năm.

Các chương trình như: Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (IT-E10, IT-E10x); Công nghệ thông tin Việt Pháp (IT-EP, IT-EPx); Logistic và quản lý chuỗi cung ứng (EM-E14, EM-E14x) đều có học phí từ 50 - 60 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, học phí của chương trình Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế từ 45 - 50 triệu đồng/năm; chương trình đào tạo quốc tế từ 55 - 65 triệu đồng/năm; chương trình hợp tác đào tạo với ĐH Troy khoảng 80 triệu đồng/3 kỳ/năm.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, theo lộ trình tăng học phí từ năm 2020 đến 2025, mức tăng trung bình khoảng 8%/năm học và không vượt quá mức 10%/năm học đối với từng chương trình đang triển khai đào tạo để phù hợp với lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo vào học phí đến năm 2025.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng Ban Quản lý Đào tạo, Học viện Tài chính cũng thông tin, nhà trường đã đưa ra mức học phí dự kiến năm học 2021 - 2022 với chương trình chuẩn là 15 triệu đồng/năm học, tương đương 60 triệu đồng/khóa 4 năm.

Từ năm học 2022- 2023, học phí sẽ được điều chỉnh theo quy định hiện hành của Nhà nước nhưng không vượt quá 10%/năm học.

Học phí chương trình chất lượng cao là 45 triệu đồng/năm học, tương đương 180 triệu đồng/khóa học.

Chương trình liên kết đào tạo mỗi bên cấp một bằng đại học giữa Học viện Tài chính với trường ĐH Greenwich (Vương quốc Anh), học phí không thay đổi trong suốt 4 năm học như sau:

Học 4 năm trong nước là 70 triệu đồng/năm, tương đương 280 triệu đồng/khóa.

Học 3 năm trong nước + 1 năm tại trường ĐH Greenwich là: 70 triệu đồng/năm (cho 3 năm học trong nước) + 470 triệu đồng/năm (cho 1 năm học tại trường ĐH Greenwich) = 680 triệu đồng/khóa học 4 năm.

Học phí chương trình liên kết đào tạo ĐH Toulon cấp bằng học trong 3 năm được quy định:

Chuyên ngành Bảo hiểm - Ngân hàng - Tài chính là 156 triệu đồng (mức học phí bình quân: 52 triệu đồng/năm).

Chuyên ngành Kế toán - Kiểm soát - Kiểm toán là 168 triệu đồng (mức học phí 2 năm đầu là 52 triệu đồng/năm, riêng năm cuối là 64 triệu đồng).

Cũng theo ông Thạch, học phí chương trình chuẩn năm 2020 ở mức 12 triệu đồng/năm đúng với tinh thần Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 86) đối với cơ sở giáo dục công lập chưa tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư.

"Năm 2021, mức học phí dự kiến đưa ra là phù hợp với nội dung dự thảo mới thay thế Nghị định 86 đối với cơ sở giáo dục đại học công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học trong nước.

Nếu thời gian tới Chính phủ và Bộ GD&ĐT ban hành văn bản chính thức về học phí, học viện sẽ có sự điều chỉnh phù hợp", PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch nói.

Giữ nguyên học phí chờ nghị định mới

Trong khi đó, TS Vũ Xuân Giang - Trưởng Phòng Đào tạo, trường ĐH Dược Hà Nội cho hay, năm 2021 nhà trường vẫn giữ nguyên mức học phí như năm trước là 14,3 triệu đồng/năm.

Khi có nghị định mới thay thế Nghị định 86, trường sẽ có sự điều chỉnh mức thu theo đúng mức thu và lộ trình thực hiện của nghị định.

Là một trong số các trường đào tạo về khối ngành về kỹ thuật, trường ĐH Giao thông vận tải dự kiến giữ nguyên mức học phí trong năm 2021 như năm 2020.

"Trong nhiều năm qua, học phí các chương trình đào tạo của trường cơ bản không cao. Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới nhiều gia đình sinh viên, nhà trường quyết định chưa tăng học phí để phần nào san sẻ khó khăn với các em. Khi nào Chính phủ có hướng dẫn mới về mức thu học phí, trường sẽ thực hiện theo đúng lộ trình" - vị đại diện thông tin thêm.

Trường ĐH Phenikaa dự kiến học phí năm 2021 các ngành đào tạo từ 20 - 32 triệu đồng/năm. Riêng ngành Quản trị kinh doanh liên kết với trường ĐH Andrews (Hoa Kỳ), bằng tốt nghiệp do ĐH Andrews cấp có mức học phí cao nhất: 88 triệu đồng/năm.

So với năm trước, học phí năm 2021 trường ĐH Phenikaa không có biến động lớn. Đây là mức học phí đã được tập đoàn và nhà trường hỗ trợ giảm 20% cho sinh viên.

Chia sẻ với PV Dân trí, TS Hoàng Ngọc Vinh - Thành viên tổ tư vấn Ủy ban quốc gia về Đổi mới giáo dục đào tạo nhấn mạnh, các trường ĐH tăng học phí ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới đời sống của sinh viên và hình thành hai câu chuyện.

Thứ nhất, khi học phí tăng thì chất lượng giáo dục có tăng lên tương xứng, có "đáng đồng tiền bát gạo" hay không?

Thứ hai, việc tăng học phí là một cơ chế góp phần điều tiết quy mô tuyển sinh của các trường ĐH. Nếu ngành nào sinh viên vào nhập học ít thì sẽ phải giảm/giữ nguyên học phí và ngược lại.

"Dù được quyền tự chủ nhưng vấn đề quản lý tài chính ở các trường phải thực sự công khai, minh bạch. Mọi chi phí đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học, tuyển giáo viên giỏi… cần tính toán kỹ sao cho hiệu quả" - ông Vinh nhấn mạnh.

Ngày 2/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021. Theo đó, mức học phí được tăng dần qua từng năm học trung bình 10%.

Cuối năm 2020, Bộ GD&ĐT đã được Chính phủ giao chủ trì cùng với một số bộ ngành liên quan xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86.

Trước phản ánh của dư luận khi xin ý kiến về dự thảo nghị định, để chia sẻ và giảm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và học sinh, Bộ GD&ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ và đề xuất xem xét, cho phép được gia hạn thời gian áp dụng Nghị định 86 đối với năm học 2021 - 2022 với mức học phí theo mức học phí của năm học 2020 - 2021.

Đồng thời, cho phép Bộ GD&ĐT được lùi thời gian trình ban hành nghị định sang năm 2021 để có điều kiện tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội và tiếp tục hoàn thiện dự thảo nghị định.

Nếu đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc lùi thời gian trình ban hành nghị định thay thế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì hai năm nữa mới áp dụng nghị định mới (từ năm học 2022 - 2023), lộ trình tăng thêm hàng năm chỉ khoảng 2,5%/năm so với mức tăng hàng năm của Nghị định 86 đã ban hành.

Theo DanTri

Tin tức liên quan
💟Phòng tuyển sinh Trường Y Dược Tôn Thất Tùng thông báo 💟

💟Phòng tuyển sinh Trường Y Dược Tôn Thất Tùng thông báo 💟

ℹ️Chương Trình Miễn Giảm Học Phi dành cho các bạn đang làm từ thiện, thiện nguyện tại các trung tâm từ thiện trên toàn quốc

Trường trung cấp y dược tôn thất tùng  binh chọn là một trong các trường đào tạo tốt nhất tại tp hcm

Trường trung cấp y dược tôn thất tùng binh chọn là một trong các trường đào tạo tốt nhất tại tp hcm

Bạn đang muốn tìm kiếm danh sách Trường Y uy tín và chất lượng nhất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bài viết sau đây, VinaMap.net sẽ chia sẻ cho các bạn đầy đủ thông tin chi tiết về các Trường Y uy tín và chất lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh, dựa theo đánh giá, review của những người đã từng sử dụng dịch vụ

Chương trình giảm học phí "Đồng hành trao yêu thương"

Chương trình giảm học phí "Đồng hành trao yêu thương"

Qua chương trình "Đồng hành trao yêu thương" Trường tôn thất tùng hỗ trợ một phần vấn đề đào tạo nâng cao kiến thức đối với các bạn đang phục vụ lợi ích cộng đồng phi lợi nhuận .Với phương án giảm học phí trường hy vong các bạn đang có y định nâng , bổ trợ kiến thức sẽ thuận lợi nhất trong việc đăng ký học tập tại trường . Nội dung như sau :

Trường tôn thất tùng thông báo kế hoạch năm 2023

Trường tôn thất tùng thông báo kế hoạch năm 2023

Trong năm 2023 Trường Y Dược Tôn Thất Tùng có môt số thay đổi lớn về đào tạo tuyển sinh với mục đích giúp cho các em học sinh, sinh viên học tập tại trường đạt được những thành quả tốt nhất vì thế trường đã đưa ra một số thay đổi về cơ sở vật chất, phương thức đào tạo, tuyển sinh . mong các em học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp đạt được những thành quả tốt nhất trong công việc .

Tuyển sinh 2022: Những điều cần làm để tránh nguy cơ bị bỏ rơi

Tuyển sinh 2022: Những điều cần làm để tránh nguy cơ bị bỏ rơi

TP - Dự kiến, năm nay, thí sinh sẽ đăng ký tuyển sinh đại học (ĐH) sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều đó cũng có nghĩa, thời điểm thí sinh đăng ký, các trường THPT đã hết nghĩa vụ với thí sinh nên rất có thể năm nay, thí sinh khó có thể nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các thầy cô giáo THPT.

Điểm chuẩn và học phí các trường đào tạo Y, Dược năm 2021

Điểm chuẩn và học phí các trường đào tạo Y, Dược năm 2021

Ngành Y khoa luôn có điểm chuẩn cao nhất trong các trường đào tạo Y, Dược. Trường ĐH Y Hà Nội và Trường ĐH Y Dược TP.HCM giữ vững vị trí có điểm chuẩn cao nhất, nhì cả nước.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Chiều ngày 11/5, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.014.972 thí sinh.

Trường Y Dược TP.HCM và hàng loạt ĐH cho sinh viên nghỉ học

Trường Y Dược TP.HCM và hàng loạt ĐH cho sinh viên nghỉ học

Nhiều trường ĐH ở TP.HCM tiếp tục cho sinh viên nghỉ để chống dịch Covid-19.

Nhiều trường đại học tăng học phí từ năm 2021: Có đáng đồng tiền bát gạo?

Nhiều trường đại học tăng học phí từ năm 2021: Có đáng đồng tiền bát gạo?

Bên cạnh các trường giữ nguyên mức học phí như năm trước, một số trường sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021.

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của 7 môn: Toán học, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí. Các môn còn lại sẽ tiếp tục được công bố

Nhưng lưu ý đối với các em 2k3 muốn học chuyên khoa răng hàm mặt

Nhưng lưu ý đối với các em 2k3 muốn học chuyên khoa răng hàm mặt

Chuyên khoa răng hàm mặt được chú ý nhiều đối với các sỹ tử 2k3 . Đối với kỳ thi , xét tuyển vào các trường đại học , cao đẳng , trung học chuyên nghiệp năm nay (2021) có rất nhiều các em sắp tốt nghiệp trung học phổ thông có mong muốn đăng ký vào ngành răng hàm mặt nhưng các em lại chưa hiểu được các bậc học và phạm vi hoạt động của các bậc học trong ngành răng hàm mặt. Vậy qua bài viết này hy vọng các em có thể hiểu và lựa chọn đúng đắn ngành học cho mình nhé.

Học phí ngành y của các trường hiện tại là bao nhiêu ?

Học phí ngành y của các trường hiện tại là bao nhiêu ?

Học phí dự kiến của sinh viên chính quy ĐH Y Hà Nội là 14,3 triệu đồng/năm. Đây là mức học phí của các chương trình đào tạo đại trà, trình độ đại học, tại các cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư.

X