Hotline: 0964.626.115
Hỗ trợ tư vấn tuyển sinh

Trụ sở chính : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 81, ngõ 70, đường Phạm Thận Duật, phường Bích Đào, TP. Ninh Bình

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

168 bis Phan Văn Trị,Phường 5, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 28, đường Vườn Cam, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội T2-CN: 8h-18h

Hướng dẫn làm hồ sơ
Đăng ký tư vấn trực tuyến

Những điều kiện cần có để học liên thông Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt

Bác sĩ Răng hàm mặt là người có kiến thức, chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp về y khoa và nha khoa, trực tiếp tham gia công tác tư vấn, chẩn đoán, giải quyết các vấn đề và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ cho mọi người.

Định nghĩa ngành Răng - Hàm – Mặt và công việc của Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

Ngành Răng – Hàm - Mặt 

Răng Hàm Mặt (RHM) là ngành học về kỹ thuật phục hình thẩm mỹ răng hàm mặt, chẩn đoán, điều trị và duy trì sức khỏe răng miệng. Ngành RHM là chuyên ngành đào tạo ra các bác sĩ điều trị những bệnh lý liên quan tới vùng Răng Hàm Mặt (chữa răng, điều trị nha chu, nhổ răng…) và những can thiệp đem lại thẩm mỹ vùng mặt miệng như chỉnh nha, tẩy trắng, phục hình thẩm mỹ... nhằm tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và cộng đồng.

Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

Không giống như trước đây, ngày nay Bác sĩ  răng - hàm - mặt là một ngành học đặc thù, bao quát cả 2 phạm trù đang được đặc biệt quan tâm hiện nay là "khỏe" và "đẹp".
Hầu hết các trường đào tạo răng hàm mặt tại Việt Nam kéo dài trong khoảng 6 năm học. Sinh viên theo học ngành RHM sẽ được trang bị toàn diện các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về y sinh. Những kỹ thuật cơ bản trong răng hàm mặt bao gồm: chữa răng, phục hình (tháo lắp và cố định), và nội nha, các kỹ năng cơ bản cần thiết trong nha chu dự phòng.
Bên cạnh các môn học đại cương, trong chương trình đào tạo sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành nâng cao như nha chu, chẩn đoán vùng miệng, X quang vùng miệng, kỹ thuật phục hồi răng và phẫu thuật miệng, chỉnh nha, răng trẻ em, chữa răng và chẩn đoán nội khoa vùng miệng… Các trường đào tạo răng hàm mặt hiện nay cũng tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận với lâm sàng từ rất sớm. Ngay trong năm nhất, sinh viên RHM được tạo điều kiện học tập, rèn luyện và tăng cường thực hành cùng các bạn đồng môn trong khoa dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên, trợ giảng, trang bị cho các bạn những kỹ năng cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác và chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân một cách toàn diện.
Người học cũng cần phải xác định thật rõ trước khi theo học ngành này. Đây là ngành học yêu cầu người học tích lũy vốn kiến thức rộng về khoa học sức khỏe, tìm hiểu chuyên sâu về nghề răng - hàm - mặt để vững kiến thức và thuần thục các kỹ năng ngay tại các trường đào tạo răng hàm mặt.
Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ răng hàm mặt sẽ có thời gian thực hành 18 tháng để có chứng chỉ hành nghề và có thể làm việc tại:

 • Khoa RHM trong các bệnh viện RHM

 • Khoa RHM trong các bệnh viện đa khoa

 • Phòng khám chuyên khoa RHM độc lập

 • Học tiếp sau đại học để trở thành giảng viên tại các trường Đại học

 • Làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý hay tổ chức chuyên môn.

Các công việc của bác sĩ răng hàm mặt

Sinh viên tốt nghiệp Bác sĩ Răng Hàm Mặt, đa số làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện đa khoa, bệnh viện răng hàm mặt, phòng khám chữa bệnh răng hàm mặt, với vai trò là bác sĩ Răng hàm mặt và thực hiện các công việc như:

 • Thực hiện khám, tư vấn và điều trị các bệnh về Răng hàm mặt theo yêu cầu của bệnh nhân

 • Chỉ định những xét nghiệm cận lâm sàng để hỗ trợ cho việc chẩn đoán và xử trí các bệnh răng miệng/hàm mặt thường gặp

 • Kê đơn thuốc và dặn dò khách những điều lưu ý sau khi làm dịch vụ. Theo dõi kết quả điều trị của bệnh nhân

 • Thực hiện các công việc chuyên môn theo nhu cầu. Thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật về Răng Hàm Mặt

 • Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu. Tổng kết bệnh án cho người bệnh chuyển khoa, ra viện, chuyển viện theo quy chế

 • Vận hành, kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men tại nơi làm việc, đảm bảo đầy đủ dụng cụ y tế, thuốc phục vụ cho người bệnh

 • Thực hiện những công việc chung của phòng khám và đưa ra những phương pháp điều trị mới.

Điều kiện học liên thông Răng – Hàm – Mặt, học ở đâu và trong bao lâu?

Học liên thông Răng – Hàm – Mặt ở đâu?
Hầu hết các trường đào tạo răng hàm mặt Đại học Y – Dược hệ bác sĩ chính quy đều có chỉ tiêu tuyển sinh liên thông. Có thể kể đến như:  Đại học Y – Dược TP. HCM, Đại học Y – Dược Cần Thơ, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch… và khối các trường trung cấp, cao đẳng… có liên kết với Ngành Răng – Hàm – Mặt trường đại học y dược.

Điều kiện học liên thông Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

Căn cứ công văn số 4919/BGDĐT-GDĐH ngày 23 /9/2015 của của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc tuyển sinh liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ đại học ngành Răng-  Hàm - Mặt năm 2015.
Đối tượng là công dân Việt Nam không trong quá trình chịu trách nhiệm hình sự hoặc chờ thi hành trách nhiệm pháp luật. Người đăng ký dự thi liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp đúng ngành đăng ký dự thi: Y sỹ chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt, Y sỹ Răng Trẻ Em (không tính đối tượng Y sỹ đa khoa có định hướng Răng -  Hàm - Mặt hoặc định hướng răng Trẻ Em). Phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất từ 12 tháng trở lên tại các cơ sở y tế (không bao gồm thời gian thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề).
Hình thức thi tuyển, 3 môn:
+) Môn cơ bản: Toán
+) Môn cơ sở ngành: Giải phẫu - Sinh lý
+) Môn chuyên ngành: Nha khoa cơ sở (tùy thuộc từng theo các trường đào tạo răng hàm mặt)
Đối với những trường hợp vừa tốt nghiệp y sĩ chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt nếu được bằng giỏi sẽ được học liên thông lên bác sĩ răng hàm mặt luôn mà không cần thời gian làm việc ít nhất 12 tháng tại các khoa răng hàm mặt ở các cơ sở y tế nữa.
Liên thông lên bác sĩ răng hàm mặt học trong bao lâu?
Sau khi trúng tuyển, người học sẽ có thời gian học tập trung trong khoảng thời gian từ 4 - 5 năm. Tùy theo mỗi trường sẽ học trong những khung thời gian khác nhau vào các ngày trong tuần, buổi tối hay ngày cuối tuần.

Học Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt có sợ thất nghiệp?

Không lo thất nghiệp chỉ sợ bạn không có đủ kiên nhẫn, niềm đam mê và đạo đức với nghề. Là một trong những ngành “Hot” và nhu cầu về nguồn nhân lực luôn trong tình trạng thiếu hụt nên Bác sĩ Răng – Hàm - Mặt được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Tỷ lệ bác sĩ răng hàm mặt (RHM) ở Việt Nam là một bác sĩ chữa cho 11.000 bệnh nhân. Ở nhiều huyện, người dân hầu như không được chăm sóc sức khỏe răng miệng vì không có nha sĩ. Như vậy, để chăm sóc răng miệng cho hơn 90 triệu dân, nước ta phải có trên 25.000 bác sỹ răng hàm mặt.
Cha ông ta thường có câu "cái răng, cái tóc là vóc con người". Mở rộng ra là nếu có một khuôn mặt đẹp, đôi môi, đôi mắt dễ thương hay có một thân hình cân đối đều là những mong muốn rất thường nhật của con người. Bởi thế, cùng với các tiến bộ trong khoa học phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có chỉnh sửa ngoại khoa với các kỹ thuật vi phẫu, các bác sĩ răng - hàm - mặt ngày càng có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện thành công các phẫu thuật cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp.
Thế nhưng, một thực tế khi đất nước phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cũng tăng lên nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Mặt khác, ngành bác sĩ răng - hàm - mặt không thể đào tạo một cách ồ đạt được vì ngành này yêu cầu sự tỉ mỉ, quan trọng thực hành, đồng thời cơ sở đào tạo phải có sự chuẩn bị chu đáo về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất,…
Chính vì vậy, trong khi các ngành khác thuộc khối khoa học sức khỏe như dược, điều dưỡng,… có thể đào tạo cả trăm sinh viên nhưng bác sĩ răng - hàm - mặt mỗi năm tuyển sinh chỉ khoảng năm bảy chục sinh viên để có thể đào tạo một cách chuyên sâu và chất lượng nhất.
Nói như vậy, để các bậc phụ huynh và các em học sinh có thêm quyết tâm và định hướng được hướng đi trong việc lựa chọn ngành nghề theo học. Ở thời điểm hiện tại, chỉ cần gõ từ khóa Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt trên Internet đã cho ra hàng ngàn kết quả liên quan. Chủ yếu trong đó là thông tin tuyển dụng bác sĩ răng hàm mặt cho bệnh viện công, bệnh viện tư nhân quốc tế… Điều đặc biệt hơn cả, mức lương của bác sĩ răng hàm mặt khá cao, hầu hết trên 20 triệu/ tháng. Thậm chí, những bác sĩ răng hàm mặt giỏi còn có thể mở phòng khám của riêng mình và mức thu nhập là không thể tính toán được.

 

Tin tức liên quan
Tuyển sinh liên thông đại học cao đẳng năm 2023

Tuyển sinh liên thông đại học cao đẳng năm 2023

Dưới mô hình liên kết đào tạo Trường Y Dược Tôn Thất Tùng hiện đang liên kết với nhiều trường đại học , cao đẳng uy tín trên cả nước và mở ra cá lớp đào tạo liên thông với tiêu chí chất lượng đào tạo đặt lên hàng đầu . Các lớp tổ chức đào tạo một cách linh hoạt , định hướng đào tạo theo thời gian của sinh viên . Hiện năm 2023 trường tiếp nhận hồ sơ các hệ đào tạo liên thông trên toàn quốc với các ngành :

Xét Tuyển - Cao đẳng Y Dược Năm 2022

Xét Tuyển - Cao đẳng Y Dược Năm 2022

☑️Cao đẳng chính quy - Liên thông cao đẳng☑️ (Hỗ trợ tối đa thời gian cho các bạn đang đi làm) ☎️𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 tuyển sinh - đ𝐚̀𝐨 𝐭𝐚̣𝐨 (𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐪𝐮𝐨̂́𝐜) : 𝟎𝟗𝟔𝟒.𝟔𝟐𝟔.𝟏𝟏𝟓 - 𝟎𝟗𝟑𝟕.𝟔𝟐𝟔.𝟏𝟏𝟓

NÂNG CAO VỊ THẾ CỦA LĨNH VỰC ĐIỀU DƯỠNG ĐA KHOA TRONG NGÀNH Y

NÂNG CAO VỊ THẾ CỦA LĨNH VỰC ĐIỀU DƯỠNG ĐA KHOA TRONG NGÀNH Y

Góp phần quan trọng vào thành công của công tác điều trị, chăm sóc cho người bệnh nhưng nghề điều dưỡng đa khoa còn bị “xem nhẹ” trong lĩnh vực Y tế. Nghề điều dưỡng đa khoa cần được nhìn nhận công bằng hơn cả góc độ chuyên môn và xã hội.

Những vấn đề liên quan đến chứng chỉ định hướng chuyên khoa

Những vấn đề liên quan đến chứng chỉ định hướng chuyên khoa

Chứng chỉ định hướng chuyên khoa là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, ngay cả những người đang công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng mơ hồ về khái niệm này. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về loại chứng chỉ này trong bài viết ngay sau đây.

Một số thông tin về học bác sỹ đa khoa , bác sỹ chuyên tu năm 2021

Một số thông tin về học bác sỹ đa khoa , bác sỹ chuyên tu năm 2021

“Nhất y nhì Dược” câu nói quen thuộc khẳng định vị trí của nghề y. Đây cũng là lý do giải thích vì sao ngành y luôn ở trong “Top” ngành có mức điểm chuẩn đầu vào cao nhất. Tuy nhiên, học bác sĩ đa khoa không phải là con đường duy nhất để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của nhiều bạn trẻ.

Những điều kiện cần có để học liên thông Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt

Những điều kiện cần có để học liên thông Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt

Bác sĩ Răng hàm mặt là người có kiến thức, chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp về y khoa và nha khoa, trực tiếp tham gia công tác tư vấn, chẩn đoán, giải quyết các vấn đề và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ cho mọi người.

Liên thông đại học điều dưỡng - Nâng cao trình độ để chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân

Liên thông đại học điều dưỡng - Nâng cao trình độ để chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân

Liên thông cao đẳng điều dưỡng hay cao hơn nữa ở bậc đại học đang là yêu cầu thiết yếu của xã hội. Đối với những sinh viên tốt nghiệp ở bậc trung cấp điều dưỡng, học liên thông nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện hơn.

Thực trạng đào tạo chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt ở nước ta hiện nay

Thực trạng đào tạo chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt ở nước ta hiện nay

Năm 2020, có nên học chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt không? Học phí ngành Răng – Hàm – Mặt có cao không? Đó là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo nhìn nhận khách quan của các chuyên gia, ngành nghề Răng – Hàm – Mặt đang và sẽ tiếp tục “hot” để phục vụ cho một đại bộ phận người dân có nhu cầu chăm sóc, thẩm mỹ liên quan đến răng miệng.

X