Hotline: 0964.626.115
Hỗ trợ tư vấn tuyển sinh

Trụ sở chính : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 81, ngõ 70, đường Phạm Thận Duật, phường Bích Đào, TP. Ninh Bình

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

168 bis Phan Văn Trị,Phường 5, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Cơ sở 2 : 0964.626.115 - 0937.626.115

Số 28, đường Vườn Cam, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội T2-CN: 8h-18h

Hướng dẫn làm hồ sơ
Đăng ký tư vấn trực tuyến

Một số thông tin về học bác sỹ đa khoa , bác sỹ chuyên tu năm 2021

“Nhất y nhì Dược” câu nói quen thuộc khẳng định vị trí của nghề y. Đây cũng là lý do giải thích vì sao ngành y luôn ở trong “Top” ngành có mức điểm chuẩn đầu vào cao nhất. Tuy nhiên, học bác sĩ đa khoa không phải là con đường duy nhất để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của nhiều bạn trẻ.

Thông tin cần biết khi học bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa

Ngành học bác sĩ đa khoa là một trong những nghề “Hot” nhất hiện nay. Không những giữ một vai trò quan trọng, mà mức thu nhập của bác sĩ ngành này còn rất hấp dẫn. Bác sĩ đa khoa giữ vai trò hết sức quan trọng có khả năng điều trị các chứng bệnh cấp và mãn tính, đưa ra chẩn đoán, biện pháp phòng ngừa cũng như chăm sóc sức khỏe, kê đơn thuốc với mọi đối tượng bệnh nhân.
Do đặc thù công việc liên quan tới tính mạng con người, nên các sinh viên theo học bác sĩ đa khoa sẽ được đào tạo liên tục trong vòng 6 năm. Những bạn chưa có ý định học lên tiếp thì có thể trực tiếp tham gia tích lũy chuyên môn tại các cơ sở y tế để nâng cao tay nghề. Nếu hành nghề khám chữa bệnh thì chắc chắn bạn học lên để thêm 2 năm đạt bằng bác sĩ y khoa và 1 năm hành nghề thực hành tại bệnh viện thì mới đạt tiêu chuẩn chuyên môn hành nghề. Và bạn cần đạt tiêu chuẩn thêm 2-3 năm chuyên khoa thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa.
Sau khi học bác sĩ đa khoa ra trường bạn không chỉ có thể trở thành bác sĩ mà bạn còn có thể trở thành giảng viên của các trường Cao đẳng, Đại học để chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy được trong suốt quá trình học cho những thế hệ tiếp theo.Gợi ý những công việc phù hợp với một bác sĩ Y Đa khoa

1.Bác sĩ nội khoa

Đây là công việc khá phổ biến của sinh viên học bác sĩ đa khoa hiện nay. Mức lương của bác sĩ nội khoa trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng/ tháng. Ở vị trí này, bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm khám bệnh, điều trị bệnh theo chuyên khoa được đào tạo và đồng thời thực hiện các công việc khác liên quan đến chuyên môn theo chỉ đạo của trưởng khoa/phòng tại nơi làm việc.

2. Bác sĩ ngoại khoa

Bác sĩ ngoại khoa chịu trách nhiệm trong việc khám, tư vấn và điều trị các bệnh về ngoại khoa theo yêu cầu của bệnh nhân. Thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật chuyên ngành: tiêu hóa, tiết niệu, ngoại tổng hợp, bướu cổ, ung thư tuyến giáp, tham gia thường trực và hỗ trợ trực phòng khám theo lịch phân công… Bác sĩ ngoại khoa cũng tham gia  vào công tác hội chuẩn, kiểm thảo tử vong khi được yêu cầu. Đồng thời, một bác sĩ ngoại khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc vận hành, bảo quản và bảo dưỡng các phương tiện máy móc, trang thiết bị đúng theo quy định của nhà sản xuất và bệnh viện.

Có thể đăng ký học văn bằng 2 bác sĩ đa khoa không?

Ngành y là ngành đặc biệt, gắn liền với sinh mạng của con người nên được đào tạo đặc biệt và phải cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt, đó là chủ trương xuyên suốt của Nhà nước ta. Chính vì vậy, việc học thêm một văn bằng thứ 2 đồng nghĩa với việc bạn có cơ tiếp cận với một lĩnh vực mới, những kiến thức này giúp hoàn thiện bản thân, nâng cao tay nghề, làm đẹp hồ sơ trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, theo quy chế mới văn bằng 2 bác sỹ đa khoa không được phép tuyển sinh tại các trường đại học y - dược. Thay vào đó, người học, làm việc trong lĩnh vực y tế muốn bổ sung kiến thức, nâng cấp văn bằng từ y sỹ đa khoa, điều dưỡng… lên bác sĩ đa khoa sẽ học theo hình thức liên thông. Các bạn có thể tìm chỉ tiêu liên thông tại các trường đại học y dược:
+)  Phía nam: Đại học y Cần thơ, đại học y dược Tp Hồ Chí Minh, Đại học Phạm Ngọc Thạch
+) Phía Bắc: Đại học y thái bình, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Hải Phòng…
Học phí chương trình học liên thông bác sĩ dao động từ 25 triệu đến 60 triệu tùy từng thời điểm học và cơ sở đào tạo.
Sau khi tốt nghiệp hệ liên thông, sinh viên sẽ nhận bằng hệ chính quy tương đương với văn bằng bác sỹ chính quy có thời gian học trong 6 năm. Điểm khác duy nhất ở bảng điểm hệ liên thông có ghi thời gian đào tạo ngắn hơn và một số môn cơ sở sẽ được lược bỏ đi.
Theo thông tư sửa đổi trong quy chế đào tạo liên thông Đại học, Cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào ngày 18/3/2015 đã chỉ rõ ra những vấn đề liên quan đến việc thi liên thông các ngành nghề thuộc lĩnh vực sức khỏe.
Cụ thể, những đối tượng đã tốt nghiệp Y sĩ hoặc Y sĩ đa khoa sẽ được phép dự thi liên thông lên đại học các ngành khác nhau như: Y đa khoa, Y học dự phòng hay Y học cổ truyền. Nếu theo quy định trước đây thì các thí sinh sẽ không được phép thi liên thông chéo ngành, có nghĩa là nếu là Y sĩ đa khoa sẽ chỉ học liên thông lên đại học Y sĩ đa khoa hay Y sĩ y học cổ truyền sẽ chỉ được liên thông lên bác sĩ Y học cổ truyền.
Bên cạnh đó, những đối tượng đã tốt nghiệp và có bằng trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng y dược và những ngành nghề thuộc lĩnh vực sức khỏe nói chung đều có thể đăng ký thi dự thi liên thông đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y tế công cộng, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Răng hàm mặt… Đối với những ngành Bác sĩ đa khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt thì các bạn cần phải có thời gian làm việc đúng với chuyên ngành tốt thiểu là 12 tháng kể từ khi bắt đầu ký kết hợp đồng lao động đến thời điểm nộp hồ sơ dự thi liên thông.


Các trường y dược có dễ dàng tuyển sinh bác sĩ chuyên tu?

Bác sĩ chyên tu là gì?

Bác sĩ chuyên tu là những người đã có bằng y sĩ trung học hoặc cao đẳng. Sau khi có thâm niên chuyên môn thực tế 3 - 5 năm, tùy theo địa bàn công tác ở miền núi, vùng xa, vùng sâu hay đồng bằng… sẽ đi học tiếp hệ chuyên tu (liên thông) và sau khi được cấp bằng, họ được hành nghề với chức danh bác sĩ, tham gia khám chữa bệnh ở bệnh viện hoặc làm về công tác dự phòng bệnh với cộng đồng.
Một lưu ý cho những người đang quan tâm đến học hệ bác sĩ chuyên tu. Để đảm bảo chất lượng đầu ra của đội ngũ bác sỹ, cán bộ y tế. Hiện nay, hệ bác sỹ chuyên tu đang dần được thay bằng hệ liên thông. Như vậy, nếu như bác sĩ chuyeenn tu trước đây thì hiện nay sau khi học liên thông sẽ giống và trở thành các bác sỹ hệ chính quy.

Vì sao các trường dễ dàng hơn trong công tác tuyển sinh bác sĩ chuyên tu?

Như đã nói ở trên, bác sỹ hệ chuyên tu thay bác liên thông bác sĩ. Trong khi đó, các bệnh viện từ tuyến trung ương đến địa phương rất coi trọng vấn đề tuyển dụng bác sĩ đã có kinh nghiệm. Bởi đây là một trong những phương thức giúp thanh lọc, nâng cao chất lượng tay nghề bác sĩ. Không ít bác sĩ mới ra trường có thể sẽ “non tay” và thiếu kinh nghiệm thực tế dẫn đến việc lúng túng trong việc xử lý tình huống.
Hơn thế nữa, “Y tế cơ sở rất khó tuyển được bác sĩ chính quy” ngay từ đầu kể cả ở những huyện ngoại thành Hà Nội. Bởi rất đơn giản, nền tảng cơ sở vật chất, thuốc men, thậm chí số lượng bệnh nhân ở tuyến cơ sở không phải là môi trường lý tưởng cho các bác sĩ trẻ lựa chọn để cọ xát thực tế, nâng cao tay nghề.
Chính những lý do này, khiến việc tuyển sinh bác sĩ chuyên tu (liên thông) đang trở thành xu hướng mới cho các cơ sở đào tạo và cũng là cơ hội nâng cao tay nghề, bằng cấp, khẳng định giá trị bản thân đối với những người chỉ tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng... đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế.

Học phí ngành y có phù hợp với mọi đối tượng?

Học phí ngành y trong năm học 2020 - 2021 tăng và cũng có thể sẽ còn tăng trong nhiều năm tới. Với mức dao động từ vài chục/năm, học phí ngành y đang cao so với những ngành nghề khác.
Việc thi tuyển trực tiếp vào các trường đại học y dược đang tạo ra những khó khăn về mức điểm chuẩn cũng như học phí. Việc lựa chọn học các hệ đào tạo Trung cấp Chuyên nghiệp, Cao đẳng… khối ngành y dược cũng đáng được quan tâm. Thay vì phải chi trả mức học phí lớn thí sinh có thể giảm bớt gánh nặng kinh tế bằng việc rút ngắn thời gian học tập. Nếu như học đại học ngành y, thời gian học liên tục 4 đến 6 năm, thí sinh có thể đăng ký tham gia học các hệ y sỹ, điều dưỡng… trong 2 năm sau đó đi làm và học liên thông lên đại học mà không ảnh hưởng đến công việc.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề tuyển sinh bác sĩ chuyên tu, văn bằng 2 bác sĩ đa khoa, học phí ngành y… Các bậc phụ huynh và học sinh có thể liên hệ đến ban tuyển sinh Trường Y Dược Tôn Thất Tùng để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Tin tức liên quan
Những vấn đề liên quan đến chứng chỉ định hướng chuyên khoa

Những vấn đề liên quan đến chứng chỉ định hướng chuyên khoa

Chứng chỉ định hướng chuyên khoa là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, ngay cả những người đang công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng mơ hồ về khái niệm này. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về loại chứng chỉ này trong bài viết ngay sau đây.

Một số thông tin về học bác sỹ đa khoa , bác sỹ chuyên tu năm 2021

Một số thông tin về học bác sỹ đa khoa , bác sỹ chuyên tu năm 2021

“Nhất y nhì Dược” câu nói quen thuộc khẳng định vị trí của nghề y. Đây cũng là lý do giải thích vì sao ngành y luôn ở trong “Top” ngành có mức điểm chuẩn đầu vào cao nhất. Tuy nhiên, học bác sĩ đa khoa không phải là con đường duy nhất để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của nhiều bạn trẻ.

X